Hình thể và cấu tạo ống hậu môn

Liên kết facebook

Google+

Hình thể và cấu tạo ống hậu môn

Ống hậu môn hình trụ, giới hạn trên là bình diện cơ nâng hậu môn tương ứng với đường hậu môn-trực tràng, nối các đỉnh cột Morgagni với nhau ở mặt niêm mạc, phía dưới là đáy chậu. Ống hậu môn dài khoảng 2,5- 4 cm, đường kính trung bình là 3 cm, nhưng thường xuyên khép dọc. Trên thiết đồ đứng dọc ống hậu môn đi chéo từ trên xuống và ra sau tạo với trực tràng một góc 90o . Niêm mạc ống hậu môn được chia thành hai phần bởi đường lược, đó là những nếp gấp niêm mạc hình bán nguyệt nối tiếp với nhau gọi là van Morgagni, có mặt ngoài lõm.

Phần niêm mạc trên đường lược có màu đỏ sẫm gồm các tế bào hình trụ bao phủ giống tế bào niêm mạc trực tràng, không có thần kinh cảm giác chi phối nên không có cảm giác đau. Đỏ sẫm là vì ở lớp dưới niêm mạc có đám rối tĩnh mạch trĩ trong (khi phồng lên tạo trĩ nội).

Phần dưới đường lược từ trên xuống dưới bao gồm vùng lược và da. Vùng lược niêm mạc trơn nhẵn có màu xanh nhạt được cố định nhờ dính vào dây chằng Parks xuất phát từ những sợi cơ dọc của ống hậu môn và cơ thắt trong. Vùng lược rất giàu cơ quan cảm thụ thần kinh nhận cảm xúc giác nóng, lạnh, đau..., độ nhạy cảm càng tăng dần về phía da lỗ hậu môn. Ở bờ hậu môn có đám rối tĩnh mạch trực tràng dưới ở trong khoang quanh hậu môn (khi phồng lên tạo thành trĩ ngoại).

Tấm dưới niêm mạc có chứa mạch máu, thần kinh thường tạo thành đám rối, trong đó có các đám rối tĩnh mạch thường bị giãn gây bệnh trĩ.

Điều trị trị không đau bằng điện cao tần HCPT

Bản đồ đến Phòng khám 589