Điều trị

Liên hệ khám bệnh

Liên kết facebook

Liên kết Google+

Cấu tạo cơ ống hậu môn

1. Cơ thắt hậu môn

- Cơ thắt trong: Tiếp tục lớp cơ vòng của kết tràng xích-ma nhưng càng xuống dưới càng dày lên và tới phần ống hậu môn thì tạo thành cơ thắt trong thực sự dài 2,5-3cm dày 2-5mm. Đây là cơ trơn gồm những sợi sắp xếp thành những bó tĩnh lược riêng biệt. Cơ có màu trắng nhạt do hệ thần kinh thực vật chi phối.

- Cơ thắt ngoài: Hình ống bao bọc quanh cơ thắt trong và xuống thấp hơn cơ thắt trong khi hậu môn nghỉ, cấu tạo gồm 3 bó: Bó dưới da, bó nông và bó sâu, bó sâu liên tục với bó mu-trực tràng của cơ nâng hậu môn. Lớp nông có bó phải và trái đan chéo và dính ở phần trước và phần sau hậu môn thắt chặt ống hậu môn ở 2 bên. Cơ thắt ngoài là cơ vân do thần kinh thẹn chi phối, do vậy chức năng co thắt có thể do ý muốn hoặc phản xạ, rất quan trọng trong cơ chế tự chủ của ống hậu môn.

- Cơ dọc của ống hậu môn: Nằm giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài gồm những thớ cơ không có vân liên kết với mô đàn hồi. Phía trên nó liên tục với lớp cơ dọc của thành trực tràng và nối liền bởi một số thớ của cơ nâng hậu môn và từ các sợi cân chậu xuống dưới tỏa theo nhiều hướng. Các sợi phía trong xuyên qua cơ thắt trong kết hợp với các sợi cơ niêm mạc (Preitz E.1853) tạo nên dây chằng Parks và khe rãnh liên trĩ. Các sợi giữa xuyên tới bó dưới da của cơ thắt ngoài bám tận vào da quanh hậu môn tạo lớp nhăn của da hậu môn và len lõi vào khoang tế bào. Vì thế khi co bóp nó kéo bó dưới da của cơ thắt ngoài ra làm hậu môn ngắn lại, hạ thấp đường lược và cơ thắt trong trở thành cơ thấp nhất. Trong phẫu thuật do giãn cơ và thủ thuật bộc lộ 7 phẫu trường ta thấy rõ bờ dưới cơ thắt trong trắng bóng, còn cơ thắt ngoài nằm hẳn phía ngoài có màu nâu [35].

Trực tràng và ống hậu môn

2. Các cơ nâng hậu môn

Sự hiểu biết về giải phẫu hệ cơ vùng này rất cần thiết cho điều trị và giải thích cơ chế bệnh sinh của trĩ dù liên quan nhiều hơn trong phẫu thuật trực tràng. Thomson (1899) mô tả 3 phần cơ như sau:

- Cơ chậu cụt: Cơ này mỏng, có nguyên ủy từ gai ụ ngồi và phần sau đường trắng của cân chậu che phủ cơ bịt trong. Các thớ cơ xuống dưới bám vào hai mảnh sau cùng của xương cùng và trở thành đường đan hậu mônxương cụt của các cơ nâng, một giải các sợi giữa làm căng duỗi giữa hậu môn và mặt trên xương cụt.

- Cơ mu cụt: Nguyên ủy từ sau xương mu và phần trước của cân bịt liên kết với bên đối diện tạo thành một dải xơ rộng nằm trên đường đan hậu môn xương cụt. Dải này tiếp tục lên phía trước xương cụt chèn vào bên trong mặt trước của mảnh thứ nhất xương cụt và đoạn sau của xương cùng.

- Cơ mu - trực tràng: Nhô lên từ phần dưới, sau khớp mu và cận trên của hoành niệu sinh dục chạy ra phía sau sát cạnh chỗ nối liền hậu môn- trực tràng để nối liền với các sợi cùng loại ngay sau ruột và tạo thành một vòng chữ U chắc chắn.  

Bệnh trĩ đang hành hạ bạn nhưng bạn lại quá bận rộn để đi nằm viện chữa bệnh. Đừng lo, hãy bấm điện thoại theo số 098 934 2415 - 024 3832 9422 để được tư vấn về phương pháp mới theo công nghệ HCPT của Hoa Kỳ điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, triệt để, không đau và không cần nằm viện.

Bài mới đăng

Bảng giá khám, tư vấn điều trị Trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Lượt xem:1778 Đốt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Các nghiên cứu cho thấy, đốt trĩ bằng sóng cao tần HCPT cho kết quả ít đau, nhanh hồi phục, không có biến chứng và tỷ lệ tái phát thấp. Vì vậy, phương pháp HCPT đang là phương pháp điều... Xem thêm

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Lượt xem:1555 Bệnh học Trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Đây là một bệnh có tỉ lệ cao trong công đồng; gây nhiều khó chịu, phiền toái, ảnh hưởng nhiều... Xem thêm

Viết bình luận

Đường đến Phòng khám

098 934 2415

098 934 2415